ใบไม้ 4 ใบ นำชีวิตสู่ความสำเร็จ

   คนเราที่จะเรียกว่าประสบความสำเร็จในชีวิตเค้าดูกันที่ตรงไหน บางคนก็มองว่าแค่เรียนจบมีงานทำ เลี้ยงดูครอบครัวได้ แค่นี้ก็คือก็ประสบผลสำเร็จแล้ว บางคนก็ยกระดับความสำเร็จมากกว่านั้น แบบที่เรียกว่าตั้งเป้าหมายที่ท้าทายเกินต้นทุนที่ตัวเองมี แบบนี้เป็นเรื่องยากไม่ใช่ง่าย ๆ ลองคิดเล่น ๆ ว่า หากเส้นความสำเร็จตั้งแต่ 1- 10 เราต้องการไปถึงตรงไหน แล้วต้นทุนของเราอยู่ตรงไหน เช่น เราต้องการความสำเร็จขั้นสูงสุดระดับ 10 ถ้าต้นทุนเรามีอยู่แล้วถึง 8 แบบนี้ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะไปถึง 10 แต่หากต้นทุนเรามีอยู่แค่ 2 ก็เป็นเรื่องที่ยากมากที่จะไปถึง 10 ได้ แต่ก็มีคนที่ไปถึงได้ ผู้เขียนขอเสนอแนวทางที่จะไปถึงความสำเร็จระดับ 10 ได้ หากมีต้นทุนอยู่น้อย ลองใช้ใบไม้ 4 ใบนี้อย่างจริงจัง รับรองได้ว่าความสำเร็จระดับ 10 อยู่ใกล้แค่เอื้อม เรามาดูกันว่า ใบไม้ทั้ง 4 ใบนี้คืออะไร

Card image cap

ใบไม้ใบที่ 1 “บุกเบิก” 

ที่เรียกว่า “บุกเบิก” ก็คือต้องหาสิ่งใหม่ ๆ ทำ หรือไม่เคยมีใครทำแบบนี้มาก่อน แน่นอนว่าความคิดสร้างสรรค์ต้องเลิศล้ำมาก โดยเฉพาะในยุคที่หลายเรื่องกำลังจะเป็น “New normal” ยิ่งต้องบุกเบิกสิ่งใหม่ ใครคิดอะไรได้ก่อน โอกาสก็จะมาถึงก่อน สิ่งที่ตามคู่กันมากับ “บุกเบิก” คือ “เรียนรู้” เพราะคิดได้แต่ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร ก็เปล่าประโยชน์ ดังนั้น บุกเบิกได้ต้องรู้ด้วยว่าจะทำอย่างไรด้วย

Card image cap
ใบไม้ใบที่ 2 “บากบั่น”
คำว่า “บากบั่น” คือการรวมกันระหว่าง “ขยัน” และ “อดทน” ขาดสิ่งหนึ่งสิ่งใดไม่ได้ต้องมาแบบแพ็คคู่ ขยันคือการทำงานไม่ย่อท้อ ไม่ขี้เกียจ อดทนคือการทำงานได้ในระยะเวลาที่ยาวนาน ไม่ล้มเลิกง่าย ๆ เมื่อรวมทั้ง “ขยัน” และ “อดทน” ก็คือ “บากบั่น” คนที่บากบั่น คือคนที่ตั้งใจมีความเพียรพยายามในการทำงาน ตั้งหน้าตั้งตาฝ่าฟันความยากลำบาก หรือหาทางทำลายอุปสรรคนานาประการให้ผ่านไปจงได้ หากยังไม่สำเร็จจะไม่ล้มเลิกไปได้ง่าย ๆ สิ่งที่เราเห็นว่าคนอื่นประสบผลสำเร็จนั้นเป็นเพียงผลลัพธ์ที่ประจักษ์แล้ว แต่เราไม่เห็นว่าเบื้องหลังก่อนที่จะสำเร็จได้ เขาผ่านปัญหาและอุปสรรคอะไรมาบ้างกว่าจะสำเร็จมาได้แบบที่เห็น นั่นเพราะเขามีความบากบั่นนั่นเอง
Card image cap
ใบไม้ใบที่ 3 “บึกบึน”
ไม่ได้หมายถึงสภาพทางกายที่ตัวใหญ่บึกบึน แต่ “บึกบึน” ในที่นี้หมายถึงสุขภาพที่แข็งแรงไม่เจ็บไข้ได้ป่วยง่าย ๆ จะพูดว่ามีความทนทานต่อปัจจัยที่มาทำร้ายสุขภาพก็ได้ แต่ที่มาของสุขภาพที่แข็งแรงนี้คือต้องรู้จักหลีกเลี่ยงสิ่งทำลายสุขภาพ อาหารการกินต่าง ๆ ต้องรู้จักออกกำลังกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรง ลองคิดดูว่าคนที่สุขภาพไม่ดี เจ็บป่วยบ่อย ๆ จะเป็นปัญหามากแค่ไหน ทำอะไรก็ไม่เต็มที่ เวลาที่เสียไปกับการรักษาตัวเอง เป็น สาเหตุที่สกัดให้เราไปไม่ถึงความสำเร็จได้ ตรงกันข้าม คนที่ บึกบึน จะส่งให้เกิดความบากบั่นได้มากกว่าคนที่อ่อนแอ
Card image cap
ใบไม้ใบที่ 4 “เบิกบาน”
คนที่มีความ “เบิกบาน” จะช่วยเปิดประตูสมองให้คิดสร้างสรรค์ได้ง่ายกว่า ดังนั้นจงมีความเบิกบานในอารมณ์อยู่เสมอ อย่างหงุดหงิดอะไรง่าย ๆ แม้เราจะบากบั่นทำงานอย่างไม่ย่อท้อ ก็ต้องแทรกด้วยจังหวะที่ทำให้อารมณ์เบิกบานด้วย หาโอกาสพักผ่อนหรือทำสิ่งที่ให้ความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามเวลาที่เหมาะสม บางคนมี EQ ดี แม้ทำงานหนักแค่ไหน ก็จะรู้สึกมีความสุขไปด้วย เรียกว่าสร้างความเบิกบานได้แม้ยามทำงาน ไม่ยากเลยนะคะ หากตั้งใจจริง พยายามสร้างใบไม้ทั้ง 4 ใบนี้ให้อยู่ติดตัวเราจนเป็นนิสัย เป็นคุณค่าประจำตัวเรานะคะ สร้างได้แล้วความสำเร็จก็อยู่ใกล้แค่เอื้อมค่ะ